ก่อนที่ผมจะมาที่ไต้หวัน ผมไม่ได้คิดถึงเรื่องแท็กซี่เลย คิดแต่เรื่องรถไฟใต้ดินอย่างเดียว จนกระทั่งมาถึงที่นี่แล้วพบว่าหลายๆสถานที่ รถไฟฟ้าเข้าไม่ถึง การนั่งแท็กซี่ไปสะดวกยิ่งกว่า แต่มิเตอร์สตาร์ทนี่ก็ดูแพ๊งแพง จนกระทั่งอะไรมาดลใจไม่รู้ให้เปิดอูเบอร์ ปรากฎเฮ้ย อัตราค่าโดยสารเริ่มต้นอูเบอร์ถูกกว่าแท็กซี่มากๆ

ยิ่งมากันหลายคน (ครอบครัวผมรวมตัวผม5คน) ก็ยิ่งถูกกว่าการนั่งรถไฟใต้ดิเสียอีก ดังนั้นวันที่ครอบครัวผมเดินทางมาถึง ก็ได้ตัดสินใจเรียกอูเบอร์เพื่อใช้บริการซึ่งมิเตอร์ที่ขึ้นนั้นนับว่าไม่แพงเลย คนขัยอัธยาศัยดีมากๆ ข้อเสียที่น่าเสียดายคือประสบการณ์การขึ้นของผม คนขับส่วนใหญ่พูดอังกฤษไม่ค่อยได้

ผมได้ใช้บริการอูเบอร์หลายครั้ง อาทิการเดินทางจากย่านXimen ไปยังตลาดปลา ซึ่งถ้าขึ้นรถไฟฟ้าไป นอกจากหลายสถานีแล้ว ปลายทางก็ต้องต่อแท็กซี่อีกที ดังนั้นเราจึงตัดสินใจใช้อูเบอร์แทน และผลปรากฎว่าค่าใช้จ่ายนั้นถูกกว่าการนั่งรถไฟฟ้าเสียอีก โดยเสียค่าใช้จ่ายราวๆ150 TWD แต่ถ้านั่งรถไฟฟ้ากันเองหัวละ25 5คน 125 TWD ยังไม่รวมค่าแท็กซี่ที่ต้องไปที่ตลาดมิเตอร์เริ่มที่75 TWD ทำให้หลังจากนั้นเราแทบบอกลารถไฟฟ้าเลยครับ ไปไหนมาไหนอูเบอร์ลูกเดียว มา3คนขึ้นไปผมก็คิดว่าคุ้มที่จะขึ้นอูเบอร์แล้วครับ ยิ่งถ้ามีของด้วยแล้ว ไม่ต้องลากขึ้นลากลงเลย

สำหรับใครที่จะเดินทางไปจิ่วเฟิน ทราบหรือไม่ว่าสามารถนั่งอูเบอร์ไปจนถึงจิ่วเฟินได้เลย ซึ่งรอบผมค่าใช้จ่ายตกราวๆ900กว่าTWD ซึ่งถูกกว่าการขึ้นแท็กซี่เหมาบริเวณป้ายรอรถเมล์แถวห้างโซโก้เสียอีก (ค่าใช้จ่ายอยู่ที่1000-1200 TWD) เรียกได้ว่าประทับใจมากๆครับ

ดังนั้นใครจะไปๆมาในไต้หวัน การใช้อูเบอร์เรียกได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลย หากมากันหลายคน สะดวก รวดเร็ว แถมเข้าถึงที่อีกต่างหาก ยังไง เตรียมภาษาจีนให้คนขับด้วยละกันว่าต้องการไปที่ไหน เพราะบางที่คนขับก็ไม่แม่นในแผนที่ครับ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here