ช่วงก่อนผมเดินทางไปไต้หวันเป็นช่วงที่ผมเริ่มยาวรุงรังพอดี ก็เลยเกิดไอเดียเด็ดๆด้วยการหาร้านตัดผมในไต้หวันในอินเตอร์เน็ต แต่หาไปหามาแทบไม่มีข้อมูลที่ต้องการเลย (ภาษาไทย) ก็เลยลองไปโพสถามในกรุ๊ปเที่ยวไต้หวันในเฟสบุ๊ค  ก็ไม่ได้พิกัดที่แน่ชัดมาซักทีเดียว ประกอบกับเป็นคนเรื่องมากเรื่องทรงผม เวลากลับไทยก็ชอบกลับไปตัดกับช่างประจำคนเดิม ก็เลยอยากเมคชัวร์ว่าตัดออกมาแล้วยังหล่ออยู่เช่นเดิม

วันที่มาถึงก็ถามรีเซปชั่นโรงแรมว่าพอจะแนะนำร้านตัดผมให้ได้มั้ย ปรากฎว่านางแนะนำร้านที่มีชื่อสำหรับผู้หญิงมาจ้า แต่กับผู้ชายนี่นางไม่แน่ใจ ก็เกิดอาการเอาละวะ เอาไงต่อ เลยเริ่มเสิร์ชรีวิวภาษาอังกฤษ ก็ดันไปเจอช่างคนนึงน่าสนใจมากๆ รีวิวอังกฤษเขียนไปในทิศทางดีๆทั้งนั้น แต่อนิจจา ร้านปิดวันอาทิตย์ และผมไม่มีเวลาที่จะไปตัดวันอื่นแล้วเพราะตารางเที่ยวนี่แน่นเอี๊ยดไปหมด

ระหว่างยังนึกไม่ออกว่าควรไปตัดที่ไหนดี ก็นั่งรถไฟฟ้าเพลินๆ ก่อนที่จะเสิร์ชอารมณ์ประมาณร้านระดับท็อปสำหรับตัดผมผู้ชาย ดันมีร้านนึงโผล่มาใกล้ๆจุดที่ผมนั่งรถไฟฟ้าอยู่ ทำไงล่ะครับ? ก็เดินออกจากสถานีทันทีเลยครับ 

รีวิวของร้านนี้ได้รับดาวระดับดีมากจากคนจีนส่วนใหญ่ แต่คอมเม้นท์ภาษาอังกฤษเห็นไม่มากเท่าร้านแรก ราคาก็ไม่เจ็บเท่าร้านแรกด้วย โดยในเว็บเขียนว่าค่าตัดอยู่ที่ 800TWD ถ้าไม่ได้เลือกตัดกับช่างที่มีชื่อ

ถ้าคุณเจาะจงตัวช่าง ราคาก็จะขยับไปเป็น1200เลย (โอ้โห) ที่น่าสนใจคือในรีวิวมีคนพูดถึช่างที่ชื่อว่าเวย์น (Wyne) เต็มไปหมดเลย ในใจผมก็คิดนะว่าถ้าได้ช่างที่มีชื่อก็คงดี แต่มาแบบแรนด้อมก็เอา ลูกน้องก็น่าจะมีฝีมือพอตัวเช่นกัน

สำหรับร้านตัดผมนี้อยู่ไม่ห่างจากอนุสรณ์สถานซุนยัดเซ็นครับ เดินเลียบมาเรื่อยๆตามถนน ถ้ามีกูเกิลแมปก็มาได้สบายๆครับ เดินเข้ามาในซอยนิดนึงก็จะเจอร้านเล็กๆดูดีมีคลาส พร้อมกับคนในร้านหลายคนเลยทีเดียว

แรกเริ่มเปิดประตูเข้าไปก็พบว่าร้านไม่ได้ใหญ่มาก แต่มีพนักงานหลายคนมาก ในใจก็คิดละว่าน่าจะหาคิวได้ (ลืมบอกว่าไม่ได้จองมาก่อน) 

พนักงานสาว(น่ารัก)ก็ออกมาต้อนรับทันทีด้วยภาษาจีน แต่ด้วยความที่ไม่สันทัดก็เลยใช้ภาษาอังกฤษกลับไปว่าอยากมาตัดผม 

วินาทีนั้นทุกคนดูตกใจครับ ไอ้หมอนี่ ชาวต่างชาติ มันมาจากไหนวะเนี่ย

ทางพนักงานสาวเลยส่งชายหนุ่มวัยรุ่น ดูทรงแล้วน่าจะกำลังเรียนระดับมหาวิทยาลัยอยู่ พูดภาษาอังกฤษได้ดีระดับหนึ่ง แม้บางคำจะงงๆและตกหล่นบ้าง แต่ก็ถือว่าสื่อสารได้เข้าใจมาเป็นล่ามให้

โดยพนักงานชายแจ้งว่าต้องจองก่อน และน่าจะได้ตัดราวบ่าย3 (ตอนนั้นราว11โมง) ผมก็แจ้งไปว่าเวลานั้นคงไม่สะดวกตัด เพราะมีแพลนทำอะไรอีกเยอะมาก คิดว่าคงไม่ได้อยู่ละแวกนี้ ต้องไปเที่ยวต่อ 

เมื่อแจ้งเสร็จทางพนักงานคงไปคุยกันว่าจะจัดการยังไงได้บ้าง โดยมาถามซ้ำว่าต้องการตัดกับใครเป็นพิเศษไหม ผมตอบว่าไม่ ใครก็ได้ครับ

ซักพักพนักงานเลยพาไปที่แท่นสระผมเลย (สรุปได้ตัดเลย)

ระหว่างสระ ซึ่งก็คือพนักงานชายที่พูดภาษาอังกฤษได้คนนั้นแหละ ก็จะอธิบายโปรเซสขั้นตอนต่างของร้านว่าจะทำอะไรเป็นลำดับๆบ้าง ซึ่งค่อนข้างประทับใจครับ

หลังจากสระผมเสร็จก็ได้เวลามานั่งหน้ากระจก โดยมีช่างตัดผมคนนึง แต่งตัวดูดีมีสไตล์แฟชั่นนิสต้ามานั่งรออยู่ก่อนแล้ว โดยช่างถามด้วยความสนใจใคร่รู้ว่าต้องการตัดให้ออกมาเป็นทรงไหนผ่านล่ามพนักงานชาย เพราะช่างพูดได้แต่ภาษาจีน ไม่สันทัดภาษาอังกฤษ 

ความน่ารักก็คือผมก็แจ้งความต้องการไปครับว่าเอออยากให้สั้นลง เอาแบบหล่อๆ ด้านหลังไม่ต้องยาวมาก ขอมีรากผมปิดหูเพราะไม่ชอบให้เห็นหูกาง

ช่างได้ยินดังนั้นก็หยิบอัลบั้มทรงผมมาให้ผมดูทันที (ใครเคยเข้าร้านตัดผมเกาหลี ญี่ปุ่นจะสังเกตว่าจะมีภาพทรงผมนายแบบต่างๆให้เลือกมากมาย ) ซึ่งปกติผมไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่เพราะบอกไปก็ตัดมาได้ไม่เหมือนตัวแบบอยู่แล้ว โครงหน้า และเส้นผมของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ผมเลยบอกให้เค้าครีเอตเลยว่าจะตัดออกมาแบบไหน

สิ่งที่ค้าทำ ทำให้ผมประหลาดใจครับ ช่างตัดผมผู้นี้ชี้ไปที่ผมของนายแบบคนที่หนึ่งในภาพว่าด้านหน้าจะตัดออกมาแบบคนนี้นะ เป็นแบบหน้าม้าหน่อยๆ ช่วงบนจะเป็นแบบนายแบบอีกคน ด้านข้าง ด้านหลังจะเป็นแบบคนนี้

อื้อหือ ช่างใส่ใจในรายละเอียดมากๆครับ  แถมอธิบายด้วยว่าสาเหตุที่เลือกแบบนี้เพราะอะไรๆ ตรงกับความต้องการเราในแง่ใดบ้าง จะปรับปรุงตรงไหนเป็นพิเศษ พร้อมบอกด้วยว่าเออผมคุณเวลาตัดสั้นด้านหน้ามันจะเด้ง ดังนั้นจะหล่อก็ต้องใช้ที่หนีบผมไฟฟ้าก่อนแต่งผมด้วย

คือก่อนตัดประทับใจมาก ระหว่างตัดก็ดีมากครับ มีน้ำให้เลือกดื่ม โดยทางพนักงานจะแจ้งครับว่าจะเลือกเอาน้ำอะไร ผมเลือกเอาชาจีนเย็น อร่อยมากๆครับ หวานหอมสุดๆ

ตัดไปตัดมา ช่างไม่ได้ชวนคุยอะไรมากมาย ถามเรื่องทั่วๆไปของผมมากกว่าว่าเป็นคนไทย ทำไมมาเที่ยว ชอบไต้หวันมั้ยประมาณนี้ 

พอตัดเสร็จทางร้านก็เข้าโหมดขายของด้วยการตรวจสุขภาพเส้นผมฟรีครับ โดยใช้เครื่องที่ยิงไปตรงหนังศีรษะ ทำให้ทราบถึงสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ พร้อมอธิบายเป็นภาษาอังกฤษว่า สาเหตุทำไมจึงเป็นแบบนี้ มีวิธีการในการดูแลอย่างไรบ้าง พร้อมเสนอขายน้ำยา แชมพูต่างๆ ซึ่งเลือกได้ครับว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ 

หรือใครอยากลอง สามารถแจ้งตอนสระผมครั้งที่สองได้ครับว่าอยากลองน้ำยาตัวดังกล่าวในตอนสระผม ตอนเคสผม ตังค์หมดละครับ เลยปฏิเสธไปด้วยดี แต่เค้าก็เอาแชมพูที่เค้าเสนอขายนี่ละครับมาสระให้ เพื่อให้รับทราบถึงคุณภาพ ถ้าใครชื่นชอบก็สามารถอุดหนุนได้ครับ

ไฮไลท์การสระผมครั้งที่สองอยู่ตรงที่ พนักงานจะนวดหัวให้กับน้ำอุ่ครับ บอกเลยว่าพนักงานนวดสบายมาก เคลิ้มแบบเคลิ้มสุดๆ จะหลับเลยทีเดียว และที่ชอบคือนวดนานมากครับ ไม่เหมือนนวดที่ไทยนวดแปปๆ3นาทีก็ล้างหัวแล้ว ถ้าผมจำไม่ผิด เฉพาะนวดหัวก็ร่วมๆ10นาทีแล้วครับ แทบอยากจะเดินไปบอกว่านวดสบาย เปิดร้านนวดแทนเถอะ

นวดและล้างหัวเสร็จแล้วก็ถึงเวลาเป่าผมครับ วินาทีนั้นตื่นเต้นมากว่าทรงของตัวเองจะออกมาเป็นอย่างไร

ผลปรากฎว่า แม้ไม่ได้เซ็ทผมก็ออกมาดูดีมากๆครับ และเมื่อเซ็ทแล้ว ผลก็ออกมาเป็นแบบนี้ครับ

แต่นแต๊นนนนน

ดูดีขึ้นกว่าเดิมมากกกก คือปลื้มมาก ชอบที่สุดเลย โพสรูปขึ้นเฟสบุ๊คนี่ถึงขนาดมีคนไล่ให้มาตัดแต่ที่ไต้หวันอย่างเดียว ถ้าจะทำคนให้ดูดีขึ้นได้ขนาดนี้

เปรียบเทียบภาพกับตอนเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งผมเมาแอ๋อยู่ที่โฮจิมินห์ดูครับ

สรุปความชอบของร้านนี้ผมให้ 10/10เลย ก่อนกลับก็เลยขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึก และไม่ลืมถามชื่อช่างตัดผมของตัวเองครับ และช่างตัดผมคนนี้ก็คือ

“Wyne” หรือ ช่างเวย์นนั่นเองครับ

โอ้ววววววว ตกใจมาก นี่ได้ตัดกับช่างในตำนานของร้านหรือเนี่ย ประทับใจสุดๆ และราคาก็เป็นในหมวด Randomช่าง ซึ่งราคาเพิ่งมีการปรับขึ้นมาก่อนผมมาตัดประมาณ2-3เดือนนี่เอง อยู่ที่ 900TWD

หลายคนอาจบ่นนะครับว่าแพง แต่สำหรับผมที่ตัดผมในไทยมาตลอดเดี๋ยวนี้ราคาก็อยู่ที่ราวๆ500-700บาท ช่างมีชื่อหน่อย หรือร้านช่างเกาหลีราคาก็ทะลุพันไปไกล ผมรู้สึกว่าราคานี้ผมรับได้ครับ ยิ่งตัดที่ต่างประเทศด้วย

แต่สิ่งสำคัญที่เหนือกว่าราคาที่ต้องจ่ายคือความประทับใจกับทรงผมครับ บางทีจ่ายไป4-500บาท แต่ทรงที่ได้กลับมาไม่ประทับใจก็รู้สึกว่าแพงนะครับ

แต่กับคนๆนี้ ค่าเสียหาย 900TWD เรียกได้ว่าไม่แพงสำหรับผมเลย คุ้มเกินคุ้ม เพราะชอบใจมากครับ

สำหรับใครอยากตามรอย ผมขออนุญาตทิ้งเฟซบุ๊คร้านไว้นะครับ ก่อนไปก็ลองส่งข้อความไปคุยเพื่อจองวันและเวลาก่อนได้ งานนี้ไม่ได้เป็นหน้าม้าให้ร้านนี้แต่อย่างใดครับ พอใจที่จะบอกต่อล้วนๆเลยครับ

https://www.facebook.com/dmhsalon/

ชื่อร้าน DMH 德‧男士髮型 De Men’s Hair Salon

โทร +886 2 2779 0708 

http://www.dmh.com.tw/

พิกัดร้าน ตรงข้าม Sun Yat Sen Memorial Hall ฝั่งถนน Guangfu S Rd. (Lane 346, Guangfu S Rd.) เดินจากสถานี MRT Sun Yat Sen Memorial Hall Stationลงมาทางทิศใต้ประมาณไม่เกิน10นาทีครับ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here