ถ้าจู่ๆพูดคำว่าควิดดิชขึ้นมา ผู้ใหญ่หลายคนอาจจะสงสัยว่าควิดดิชคืออะไร แต่ถ้าถามเด็กรุ่นใหม่ไปจนสามสิบกว่า ผมเชื่อว่าร้อยละ 90 รู้จักกีฬาชนิดนี้แน่นอน เพราะกีฬาชนิดนี้โด่งดังมาจากภาพยนต์เรื่องแฮรี่พอตเตอร์ โดยตามท้องเรื่องนั้น ถือว่าเป็นกีฬาที่มีชื่อเสียงในโลกเวทย์มนตร์ 

ลักษณะของกีฬาคือการขี่ไม้กวาด เลี้ยงลูกบอลเพื่อเข้าทำคะแนนด้วยการยัดใส่ห่วงของฝ่ายตรงข้าม และมีการจับลูกโกลเด้นสนิทช์ด้วย โดยการแข่งขันจะสิ้นสุดเมื่อผู้เล่นในตำแหน่ง “ซีกเกอร์” สามารถจับลูกโกลเด้นสนิทช์ได้

เชื่อว่าแฟนๆหลายคนของแฮรี่ พอตเตอร์ก็คงมีความรู้สึกที่อยากจะลองเล่นกีฬาชนิดนี้ขึ้นมาซักครั้ง แต่เนื่องจากโลกของเราไม่มีไม้กวาดบินได้ ก็เลยดูจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเพ้อฝันสำหรับการเล่นจริงๆ

แต่ แต่ แต่…..

รู้หรือไม่ว่า จริงๆแล้วกีฬาควิดดิชนั้นมีเล่นกันจริงๆ และจริงจังด้วยในหลายประเทศ อาทิ อเมริกา ออสเตรเลีย อังกฤษ เบลเยียม จนถึงขนาดมีการจัดการแข่งขันระดับชิงแชมป์โลกเลยทีเดียว

อันที่จริง ผมก็เพิ่งรู้เหมือนกันว่ามีกีฬาชนิดนี้อยู่จริง(ด้วยความบังเอิญ) ตอนอยู่ประเทศมาเลเซีย

ว่าแล้วจึงขอนัดเจอผู้เล่นควิดดิชของจริง พร้อมขอสัมภาษณ์มาด้วยเลย

โดยผู้ที่นำกีฬาชนิดนี้เข้ามาในประเทศมาเลเซียนั้นมีชื่อว่า Andrew Kornnish ซึ่งปัจจุบันนั้นก็ถือว่าเป็นผู้ก่อตั้งทีม Damansara Dementors  ด้วย 

แอนดรูว์เล่าว่าตัวเองรู้จักการเล่นควิดดิชระหว่างเรียนอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ต่อมาเมื่อเรียนจบก็ได้นำกีฬาชนิดนี้มาแนะนำกับเพื่อนๆก่อนเริ่มทดลองเล่นตามกติกาสากล(กติกากลาง) ของผู้ที่เล่นควิดดิชในหลายๆประเทศ

โดยจุดที่ทำให้ควิดดิชในมาเลเซียนั้นเป็นที่รู้จักมากขึ้นมาจากสื่อต่างๆที่มาขอสัมภาษณ์ จนกระทั่งมีคนทราบว่ามีการเล่นแบบจริงจังของควิดดิชอยู่จริง จึงมีผู้เล่นหน้าใหม่เกิดขึ้นตามมามากมาย ซึ่งเยอะถึงขนาดจัดทัวนาเมนต์ในประเทศได้เลย

สำหรับตัวผมเองนั้นไม่เคยได้ยินข่าวการเล่นควิดดิชจริงจังในไทย (ซึ่งต้องขออภัยด้วยนะครับหากว่ามี ) แอนดรูว์เลยบอกว่า ถ้าหากจะมีแฟนๆของแฮรี่พอตเตอร์จากประเทศไทยมาร่วมฝึกซ้อม หรือเรียนรู้กฎกติกาการเล่นนั้น ก็ยินดีเป็นอย่างมาก เพราะอุปกรณ์ที่ใช้นั้นมีอยู่ไม่กี่อย่าง สามารถหา หรือทำขึ้นมาเองได้ครับ เช่น ห่วงบอล ก็ทำจากยาง หรือสายยางก็ได้ แป๊ปน้ำหรือท่อน้ำพลาสติกแทนการใช้ไม้กวาดจริง ส่วนลูกบอลก็สามารถใช้ลูกบอลหรือลูกวอลเลย์บอลก็ได้ และลูกบอลแดงก็อาจจะหาลูกแฮนด์บอลได้เช่นกัน

ซึ่งผมขออนุญาตไม่ลงรายละเอียดในกติกาการเล่นนะครับ เนื่องจากเยอะมากๆ แต่ดูสีหน้าของคนที่มาร่วมเล่นแล้ว ดูจะสนุกสนานกันมาก โดยแอนดรูว์บอกว่าข้อดีของกีฬาชนิดนี้ คือการเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย เด็กก็เล่นได้ ผู้สูงอายุก็เล่นได้ และเป็นการออกกำลังกายที่ดีอย่างมาก เพราะดูแล้วคงเผาผลาญแคลอรี่ไม่ใช่น้อยๆ 

สำหรับใครที่มีแพลนมามาเลเซีย หรือเป็นแฟนแฮรี่แล้วอยากมาฝึกหัด หรือมาจอย ก็สามารถไปพูดคุยกับทีมDamansara ได้ที่ facebook: Damansara Dementors Quidditch

ไม่ต้องกังวลนะครับ เพราะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆอย่างแน่นอน

แต่การเดินทางไปยังสนามแห่งนี้อาจจะยุ่งยากซักเล็กน้อย เพราะอยู่ในเขต Petaling Jaya สามารถนั่งรถไฟฟ้ามาลงสถานีMutiara Damansaraได้ แต่เราแนะนำว่าเรียกอูเบอร์ไปได้เลยครับ ง่ายดี

ใครมีคำถาม หรือข้อสงสัยก็ถามทิ้งไว้ในคอมเม้นต์ได้เลยนะครับ 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here