พาเที่ยวสถานีรถไฟลับแห่งเกาะสิงคโปร์

1279

ประเทศสิงคโปร์เรียกได้ว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่สำคัญแห่งหนึ่งของคนไทยนะครับ เนื่องจากประเทศแห่งนี้เป็นประเทศเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่พัฒนาแล้ว สะอาดสะอ้าน แถมอยู่ไม่ไกลจากไทย สามารถเลือกเดินทางได้ทั้งเครื่องบิน และรถบัสจากหาดใหญ่ ด้วยข้อดีต่างๆเหล่านี้ ทำให้หลายคนที่เลือกเดินทางไปยังต่างประเทศมักเลือกประเทศสิงคโปร์ก่อน

แต่…แต่…แต่….แต่กับหลายๆคนที่ต้องมาทำธุระที่สิงคโปร์บ่อยๆคงรู้สึกเบื่อเอามากๆ อย่างผมที่ครั้งหนึ่งเคยมาฝึกงานที่นี่ก็ยังรู้สึกเลยว่าเมืองสิงคโปร์แห่งนี้ช่างเล็กเสียจริง เดินทางแป๊บๆก็ทั่วทั้งเกาะแล้ว ถ้าไม่นับของกินทั้งหลายที่ดูน่าสนใจ หรือการแวะมาเล่นที่สวนสนุกUniversal เป็นครั้งคราว ถ้าเพื่อนๆมาถามผม บางทีผมก็จนปัญญาเหมือนกันว่าจะแนะนำอะไร

ครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งครับที่ผมแวะมาหาน้องที่รู้จักเฉยๆ และมากินเมนูมิชลินที่น่าลอง (ดูเรื่องราวเกี่ยวกับเมนูมิชลินที่นี่) ผมก็ตันเหมือนกัน เพราะไม่รู้จะไปไหนดี ถามน้องคนนี้ซึ่งอยู่ในสิงคโปร์มาเกือบ10ปี ก็โนไอเดียเหมือนกัน จึงเป็นโจทย์สำหรับผมก่อนมาว่า ผมอยากไปเที่ยวที่แปลกๆไม่เหมือนใครในสิงคโปร์ ที่ๆไปแล้วไม่เจอคนไทย และสามารถถ่ายรูปพอร์เทรตน้องได้อย่างสนุกสนาน

หลังจากค้นหาข้อมูลอยู่พักใหญ่ก็ไปเจอสถานที่ๆนึง นั่นก็คือสถานีรถไฟBukit Timah ฟังๆดูแล้วสงสัยใช่มั้ยครับว่ามันน่าสนใจยังไง

ที่นี่มันน่าสนใจตรงที่ เป็นสถานีรถไฟปู๊นๆแห่งสุดท้ายในสิงคโปร์ และปัจจุบันถูกทิ้งร้างเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ตามข่าวที่กลับไปนั่งเปิดอ่าน เห็นว่าชาวบ้านประท้วงไม่ให้ทำลายสถานีนี้ทิ้ง  โดยต้องการให้อนุรักษ์เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติแทนครับ

IMG_3840

 

จริงๆเกริ่นเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ซักเล็กน้อยนะครับ คือสมัยก่อนเราสามารถนั่งรถไฟปู๊นๆจากไทย ผ่านมาเลเซียมาลงสถานีปลายทาง Tanjong Pagar ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองสิงคโปร์ได้ โดยสถานีรถไฟทั้งBukit Timah และTanjong Pagarถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยที่สถานีแห่งนี้เป็นอาณานิคมของอังกฤษ แต่หลังจากที่สิงคโปร์แยกตัวออกจากมาเลเซีย ทางมาเลเซียยังอ้างสิทธิการครอบครองเหนือที่ดินเหล่านี้  หลายครั้งที่เป็นชนวนก่อข้อพิพาทซึ่งส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมาโดยตลอด  จนท้ายที่สุดเห็นว่ารัฐบาลสิงคโปร์ยอมมอบสิทธิประโยชน์จากอสังหาริมทรัพย์บนที่ดินที่แพงที่สุดในประเทศสิงคโปร์  แลกกับการสละการครอบครองกรรมสิทธิ์บนที่ดินเหล่านี้ ของประเทศมาเลเซีย ซึ่งเรียกได้ว่าจบลงแบบแฮปปี้เอ็นดิ้งครับ  โดยครั้งสุดท้ายที่มีการใช้งานสถานีแห่งนี้รู้สึกว่าจะเป็นปี2011 หรือประมาณปี 2554 ครับ

IMG_3818

อย่างที่กล่าวไปว่าสถานีนี้มันถูกทิ้งร้างมา และปัจจุบันยังไม่มีการบูรณะแต่อย่างใด สังเกตได้จากรางที่โดนหั่นออกเป็นท่อนๆ  ป้ายบอกชื่อสถานีแทบจะโดนป่าหญ้าปกคลุม รวมทั้งสถานีที่กระจกแตก และสนิมเกาะตามรั้ว มาตอนกลางคืนก็อาจออกแนวหลอนๆหน่อย แต่ถ้ามาตอนกลางวันก็เป็นมุมหนึ่งที่เหมาะสำหรับคนที่อยากถ่ายรูปแนวฮิปสเตอร์ได้เลย

IMG_3855

IMG_3833

เท่าที่สังเกตดู ชาวบ้านก็ยังมาจ๊อกกิ้ง หรือพาสุนัขมาออกกำลังกายบริเวณตามแนวสถานีอยู่ตลอด และมีวัยรุ่นมาถ่ายรูปอย่างสนุกสนานไม่ได้ร้างผู้คน เป็นเขตหวงห้ามแต่อย่างใด แม้ว่าทางเข้ามายังตัวชานชาลาจะดูเหมือนมีรั้วกั้นก็ตาม ไม่ต้องห่วงครับ เดินเข้ามาได้เลย

IMG_3872หรือจะเดินผ่านมาจากอีกฟากหนึ่งของถนนด้วยการใช้สะพานรถไฟเดินข้ามมาก็ทำได้เช่นเดียวกันครับ

IMG_3871

สำหรับคนที่สนใจ การเดินทางมาไม่ยุ่งยากแล้วครับ เพราะตอนนี้สิงคโปร์เปิดรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน Downtown lineแล้ว มาลงที่สถานี King Albert Parkได้ เดินออกทางออกฝั่งตรงข้ามห้าง ToTT Storeกับปั๊มEssoครับ แล้วเดินขึ้นมาตามแนวรถเรื่อยๆประมาณ200เมตร จะเห็นสะพานรถไฟ ตัดผ่านเหนือถนน Bukit Timahครับ จากนั้นเลี้ยวซ้ายเดินเข้าไปเลียบทางรถไฟได้เลย

IMG_3816

ส่วนใครไม่มีโอกาสไป แต่อยากเห็นบรรยากาศรวมๆ ดูได้จากมินิวีดีโอที่ทำไว้ให้นะครับ ส่วนโอกาสหน้าผมจะพยายามสรรหาที่เที่ยวแปลกๆมาเพิ่มเติมอีก จะได้รู้สึกว่า สิงคโปร์ไม่น่าเบื่ออย่างที่คิดแน่นอน

ปล.ขอบคุณนางแบบกิตติมศักดิ์ น้องแครอทครับ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here