ฮ่องกงนี่เรียกได้ว่าเป็นปลายทางสำหรับผู้แสวงบุญ แสวงโชคชาวไทยที่สำคัญแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะกับผู้หลักผู้ใหญ่ทั้งหลายที่ชอบจัดทริปเดินทางไปไหว้พระขอพรให้สมหวังดังปราถนา

 

แต่เอ๊ะ รู้รึเปล่าว่า มีคำขออยู่5อย่างนี้ที่บอกเลยว่า ขอไปยังไงก็ไม่สมหวังอย่างแน่นอน ถ้ามาเที่ยวฮ่องกง ส่วนจะเป็นอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเล้ยยยยย

 

ขอให้ไม่อ้วน

สาวๆหลายคนคงหันหน้าขวับ พร้อมคิดบ่นรำพึงรำพันในใจว่า “แย่ละ กลับไปต้องอ้วนแน่ๆเลย” ในขณะที่มือกำลังโซ้ยขนมจีบ พร้อมกับซัดข้าวหมูแดงหมูกรอบชามยักษ์อยู่อย่างหยุดไม่ได้ นั่นก็เป็นเพราะฮ่องกงนั้นขึ้นชื่อเรื่องอาหารเป็นอย่างมาก โดยมีอาหารให้เลือกหลากหลาย ไม่จำกัดเฉพาะอาหารจีน แต่อาหารชาติอื่นๆอย่างเช่น ญี่ปุ่น อิตาเลียน ฝรั่งเศส หรือขนมหวานจากคาเฟ่ต่างๆ คุณก็สามารถเลือกหากินได้ทั่วทั้งเกาะ

ที่สำคัญคือมีร้านระดับมิชลินสตาร์ซ่อนตัวอยู่มากมาย จนคุณอาจพบว่าเงินสดที่พกมามีไม่เพียงพอ เพราะราคาอาหารต่างๆนั้นจัดได้ว่าไม่แพงเลย (บางคนอาจอุทานขึ้นมาด้วยซ้ำว่าถูกจัง ขออีกชามนึง!) ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมสาวๆหลายคนที่กลับจากฮ่องกง จะเกิดอาการน้ำหนักขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ทำไงได้ล่ะ ในเมื่อเจ้าพวกนี้มันอร่อยจังงงงงงงงง

 

 

ขอให้มีเงินติดกระเป๋ากลับบ้าน/ขอให้ไม่ล้มละลาย

ฮ่องกงนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งช็อปปิ้งชั้นนำระดับโลกมาตั้งแต่อดีต ตั้งแต่ยุคอาม่าอากง ที่ชอบไปขนเครื่องเสียง และเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกมาขายต่อกันจนรวยเป็นล่ำเป็นสัน

แม้วันนี้โลกจะหมุนไป เทคโนโลยีเปลี่ยน เครื่องใช้ไฟฟ้าซื้อที่ไหนราคาก็ไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่ แต่ฮ่องกงยังคงเป็นจุดหมายของการช็อปปิ้งสำหรับนักท่องเที่ยวไม่ได้เปลี่ยนไปจากอดีต เพียงแต่สินค้าที่คนนิยมช้อปนั้นอาจเปลี่ยนไปมาก โดยปัจจุบันฮ่องกงมีสถานที่ให้เลือกช้อปปิ้งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วอย่างย่านมงก๊ก จิมซาจุ่ย คอสเวย์เบย์ หรือตลาดยิบย่อยต่างๆ ซอยตามประเภทสินค้าที่อยากจะได้ เช่น น้ำหอม เครื่องสำอาง ของเล่น รวมไปถึงอุปกรณ์และรองเท้ากีฬายี่ห้อดัง เป็นต้น ดังนั้นหากคุณตั้งความหวังไว้ว่าจะต้องไม่ล้มละลายจากการช้อปปิ้ง ขอบอกเลยว่าเป็นไปได้ยาก เพราะเชื่อได้เลยว่า ราคาที่คุณเห็น อาจจะสะกิดต่อมอยากได้ขึ้นมาโดยทันที

ปล.ปกติช่วงกลางปีฮ่องกงจะมีเทศกาลลดทั้งเกาะด้วย ซึ่งสินค้าประเภทต่างๆนั้นลดราคากันกระหน่ำจนคุณต้องควักบัตรเครดิตออกมารูดปื๊ดๆเพิ่มเติมอย่างแน่นอน

 

 

ขอให้ไม่หลงทาง

ถ้าการพลัดหลงคือสิ่งที่หลายคนกังวล ขอบอกตรงๆเลยว่าเป็นสิ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพราะฮ่องกงมีสิ่งที่น่าสนใจรอบข้างมากมาย และไม่ต้องแปลกใจหากคุณเดินอยู่กับเพื่อนแล้วหันไปอีกที เพื่อนของคุณเดินหายเข้าไปในร้านขายของฝากและของที่ระลึกที่ตั้งอยู่ข้างทาง นอกจากนี้ในอีกหลายๆที่ก็มีโอกาสพลัดหลงได้เนื่องจากคนเยอะ

แต่บอกเลยว่าการหลงในฮ่องกงไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวล เพราะระบบการคมนาคมที่นี่เป็นเครือข่ายอย่างชัดเจน เพียงคุณจำชื่อที่พัก หรือสถานีรถไฟฟ้าใกล้โรงแรมคุณได้ คุณก็จะสามารถกลับที่พักได้อย่างสะดวกโยธิน และอีกอย่างหนึ่งก็คือคนที่นี่เค้าเป็นมิตรและยินดีที่จะช่วยคุณแน่นอน หากว่าคุณต้องเจอปัญหา (แต่ยังไงก็จำชื่อโรงแรมและสถานีรถไฟฟ้าไว้ จะสะดวกต่อชีวิตอย่างแน่นอน)

 

 

ขอให้เป็นทริปที่ได้พักผ่อนแบบเงียบสงบอย่างเต็มที่

ถ้าคุณเลือกที่จะมาเที่ยวฮ่องกงแล้ว ขอให้ทำใจไว้เลยว่าการเจอความรีบเร่งและวุ่นวายนั้น เป็นเรื่องปกติที่ต้องเจอในทุกๆวันตลอดเวลาที่คุณอยู่บนเกาะแห่งนี้ ดังนั้นจงลืมการพักผ่อนอย่างเต็มที่ แล้วสนุกไปกับมันซะ เพราะฮ่องกงมีอะไรสนุกๆให้ทำเยอะแยะมากมายจนคุณต้องกลับมาคิดว่าเอ๊ะ นี่ตกลงเรามาพักผ่อน หรือทำให้ตัวเองเหนื่อยกว่าเดิมกันแน่ละเนี่ย

ขอยกตัวอย่างกิจกรรมสนุกๆที่น่าสนใจในฮ่องกง อันดับหนึ่งคงหนีไม่พ้นการแวะไปเที่ยวฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ เล่นเครื่องเล่นพร้อมพบปะทักทายผองเพื่อนมิกกี้เมาส์ ซึ่งแน่นอนว่าลูกหลานคุณจะต้องรั้งตัวคุณไว้จนวินาทีสุดท้ายที่สวนสนุกปิดชัวร์!

สำหรับใครที่ไม่มีเด็กมาด้วย (แต่อยากจะไปหาเด็กแทนในอีกความหมาย)และเป็นสายเที่ยวตัวยง ขอบอกเลยว่า ที่นี่อาจเป็นสวรรค์สำหรับคุณ เพราะที่ฮ่องกงนั้นมีร้านคลับ ผับ และสถานที่เที่ยวกลางคืน ให้คุณเอ็นจอยปาร์ตี้กันแบบสุดเหวี่ยงข้ามคืนแน่นอน และขอแอบกระซิบบอกสาวๆไว้เลยว่า หลายๆร้านนั้นสาวๆเข้าฟรีนะจะบอกให้

ขอให้โสดตลอดกาล

ถ้าใครวางแผนให้ตัวเองนกตลอดชาติ ไม่ต้องการให้ใครมาเคียงคู่แล้ว และอยากอยู่แบบโสดๆไปนานๆ ขอบอกว่าคุณคิดผิดแล้วที่เลือกมาฮ่องกง เพราะหนุ่มๆสาวๆที่นี่ขึ้นชื่อว่าหน้าตาดี แถมมีการศึกษากันทั้งนั้นจนหลายต่อหลายคนโดนเสน่ห์หนุ่มสาวฮ่องกงจนต้องใจอ่อนแน่นอน

แต่ถ้าใครเป็นแค่พวกปากไม่ตรงกับใจบอกอยากโสด แต่จริงๆอยากได้แฟน ก็ถือว่ามาถูกที่แล้วล่ะ เพราะที่นี่มีบริการเทพเจ้าแห่งความรักระดับโลก อย่างวัดหวังต้าเซียน ที่ว่ากันว่าใครมาขอพรเรื่องความรัก หรือขอแฟนที่นี่ จะได้คู่ที่สมหวังกลับไปอย่างแน่นอน

 

ส่วนใครที่อ่านบทความนี้แล้วรู้สึกว่าเออ ที่พูดมามันก็น่าสนใจดีนี่ แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะไปนอนที่ไหน เราขอแนะนำแบบตรงไปตรงมา ในฐานะคนชอบเที่ยว แต่ไม่อยากจ่ายเงินเว่อร์เกินจริง ก็ลองเข้าไปหาๆ ที่พักฮ่องกงได้ผ่าน Traveloka กันที่นี่ >> https://www.traveloka.com/th-th/hotel/hong-kong/region/hong-kong-10011651 แอบบอกเลยว่าเว็บนี้ประกันราคาถูกและมีที่พักฮ่องกงให้เลือกเยอะแยะมากมาย ซึ่งสามารถคัดสเปคตามความต้องการของคุณได้อย่างเต็มที่ แถมบางช่วงเค้ามีโค้ดส่วนลดแจกอีกต่างหาก ลดแล้วลดอีก ว่าแล้วก็ขอแว้บไปขอพรที่ไม่มีวันเป็นจริง ก่อนละจ้าาาาา

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here