เวลาเปิดpantip ผมมักจะเจอคำถามหนึ่งเป็นประจำอยู่เกือบทุกเดือน นั่นก็คือ “มือใหม่หัดเที่ยวต่างประเทศคนเดียว ควรเริ่มต้นที่ไหนดีคะ/ครับ” ซึ่งแน่นอนว่าผู้คนในPantipต่างก็มาแนะนำกันแบบหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว มาเลเซีย พม่า เวียดนาม หรือประเทศไกลๆอย่างญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

แต่ในบรรดาประเทศที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเปรียบเทียบมากที่สุด มีอยู่2ประเทศด้วยกัน นั่นก็คือฮ่องกง และสิงคโปร์ ซึ่งส่วนตัวผมมองว่าน่าจะเป็นข้อถกเถียงที่ถูกยกขึ้นมาดีเบตกันบ่อยที่สุดไม่แพ้ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกันเลยทีเดียว และแน่นอนว่าเหตุผลของแต่ละฝ่ายก็ดันฟังขึ้นเอาสุดๆเลยซะด้วย จนคนถามเลือกไม่ถูกซักทีว่าสรุปแล้วควรไปเริ่มหัดเที่ยวที่ประเทศไหนก่อนดี

ในฐานะที่ผมเป็นคนที่เดินทางแบบแบกเป้บ่อยมากๆ (โคตรบ่อยแหละว่างั้น) และวิเคราะห์ตามประสบการณ์ส่วนตัว และเสียงจากชาวบ้าน ก็ขอบอกแบบตรงไปตรงมาว่าแอบเทใจไปฝั่งฮ่องกงครับ ดังนั้นบทวิเคราะห์นี้จึงจะพูดในทรรศนะส่วนตัวว่า ทำไมฮ่องกงถึงน่าสนใจมากกว่าสิงคโปร์ และเป็นประเทศที่มือใหม่หัดเที่ยวเมืองนอก ควรหาเวลาไปเยือนเป็นประเทศแรกในลิสต์

1. สภาพอากาศ ความมีชีวิตชีวาและสีสันต่างๆ

เวลาเลือกเที่ยวต่างประเทศ ผมมักจะเลือกไปในที่ๆเมืองไทยไม่สามารถหาได้ในทุกๆมิติ ปัจจัยแรกที่ผมมักใช้ตัดสินใจเลือกที่เที่ยวในต่างประเทศเสมอ ผมขอเลือกอากาศก่อน โดยขอปลายทางที่อากาศเย็นสบายต่างจากเมืองไทย เหมาะแก่การเดินสำรวจทุกซอกทุกมุมของประเทศนั้นๆ และด้วยปัจจัยนี้ฮ่องกงเข้าวินมาก่อนสำหรับผมครับ ซึ่งถ้าผมให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่กำลังจะเริ่มต้นเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ผมอยากให้เค้าได้รู้สึกถึงการได้สัมผัสอากาศเย็นๆ ที่อุณหภูมิแตกต่างออกไปจากเมืองไทยแบบชัดเจน โดยเมื่อเปรียบเทียบกับสิงคโปร์แล้ว อากาศที่สิงคโปร์ก็ร้อนและชื้นไม่ได้ต่างจากประเทศไทยซักเท่าไหร่ (บางทีอาจมีฝนตกมาแบบไม่ทันตั้งตัวด้วย)

 

นอกจากนี้สีสันและความมีชีวิตชีวาของฮ่องกงนั้น อาจเรียกได้ว่ากินสิงคโปร์แบบขาดลอยเลย เพราะแม้จะเป็นเกาะเล็กๆเหมือนกัน มีประชากรเชื้อสายจีนเป็นหลักเหมือนกัน แต่ความคึกคักและวิถีชีวิตของผู้คนนั้นเรียกได้ว่าแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงครับ

 

อย่างไรก็ตามก็ไม่ใช่ว่าสิงคโปร์จะไม่มีข้อดีนะครับ เพราะสิ่งหนึ่งที่ยอมรับว่าดีกว่าฮ่องกงนั่นก็คือระเบียบและความสะอาดนั่นเอง แต่พอดีสำหรับผมปัจจัยนี้ไม่ใช่เหตุผลที่นำมาตัดสินใจหลักสำหรับการเลือกไปเที่ยวต่างประเทศครับ

2. ความคล่องตัวในการท่องเที่ยว

ถ้าให้คะแนนความสะดวกในการท่องเที่ยวของสองประเทศนี้ ผมขอให้สูสีกันมากๆ เพราะทั้งสองประเทศนี้มีระบบบริการสาธารณะที่ครอบคลุมทั่วทั้งเกาะ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า หรือรถเมล์ ที่เรียกได้ว่าสะดวกสบายไม่ต่างกัน แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผู้คนมักบอกว่าสิงคโปร์เหนือกว่าฮ่องกง นั่นก็คือการใช้ภาษาอังกฤษของผู้คน ที่ดูสิงคโปร์จะนำฮ่องกงอยู่หน่อยๆ แต่เอาเข้าจริงก็แทบไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับการท่องเที่ยวเลย เพราะคู่มือและเอกสารนำเที่ยวปัจจุบันนี้เรียกได้ว่า ทั้งแปล ทั้งเจาะลึกข้อมูลจนเรียกได้ว่า ทำตามคู่มือก็ได้ในสิ่งที่ต้องการ แต่พูดกันตรงๆ การไปเที่ยวต่างประเทศแบบที่ต้องใช้ความสามารถส่วนตัวในการพยายามสื่อสาร เช่นภาษามือ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งรสชาติความสนุกของการท่องเที่ยวเลยล่ะ

3. ความคุ้มค่าของค่าใช้จ่ายที่พัก+ตั๋วเครื่องบิน

จะแบกเป้ทั้งที ปัจจัยเรื่องตั๋วเครื่องบินและที่พัก น่าจะเป็นเรื่องใหญ่ที่นำมาพิจารณาให้จบและเสร็จสิ้นเสมอก่อนการเดินทาง เพราะเป็นเรื่องที่ชี้ขาดงบประมาณที่ต้องใช้ในทริปเลยทีเดียว โดยสำหรับราคาตั๋วเครื่องบินสิงคโปร์นั้น ถ้าจองตั๋วโปรโมชั่นก็น่าจะได้อยู่ราวๆ 2,000-3,000 บาท ส่วนตั๋วเครื่องบินฮ่องกงนั้นอยู่ราว3,000-4,000บาท โดยสำหรับตัวผม ราคาเหล่านี้เรียกว่าไม่ต่างกันมาก งั้นก็อย่าลังเลเลย ถ้าจะจองตั๋วไปฮ่องกงกัน โดยผมแนะนำที่ Traveloka >> https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Hong-Kong.HKG/1) เพราะบางครั้งคุณอาจโชคดีได้โค้ดส่วนลดมาใช้  ทำให้ราคาตั๋วที่ได้นั้นถูกกว่าไปสิงคโปร์ซะอีก หรือบางครั้งอาจได้นั่งสายการบินฟูลเซอร์วิสอย่างคาเธ่ร์แปซิฟิในราคาคุ้มแสนคุ้ม แถมไม่ต้องใช้บัตรเครดิตจองก็ได้อีกต่างหาก อันนี้ขอแนะนำไว้สำหรับสายแบกเป้ว่า ก่อนไปก็แวะมาเช็คราคาที่นี่ก่อน จะได้ตั๋วแบบประหยัดกว่าชาวบ้าน
 

4. การช้อปปิ้งและอาหาร

อันนี้ไม่อ้างอิงความเห็นส่วนตัวของผมคนเดียวนะครับ แต่เมื่อไปซาวด์เสียงมาจากบรรดามิตรสหายทั้งหลายของผมที่เดินทางไปทั้งสองประเทศนี้แล้ว รวมทั้งความเห็นในPantipส่วนใหญ่ มักเห็นตรงกันอยู่อย่างหนึ่งว่า ฮ่องกงมีความหลากหลายสำหรับการช้อปปิ้งมากกว่า

ตั้งแต่แบรนด์เนมไฮเอนด์ที่สามารถหาได้ถูกกว่าที่อื่นในโลกแล้ว ยังสามารถหาของช้อปปิ้งแบบทั่วไปยันร้านแบกะดินได้ ซึ่งขอบอกเลยว่าคุณจะไม่เจอร้านแบบนี้ที่สิงคโปร์อย่างแน่นอน  ผมสรุปอย่างง่ายๆว่าไปเที่ยวฮ่องกงแบบงบไม่เยอะ ก็ยังพอจะช้อปปิ้งของกุ๊กกิ๊กเล็กๆที่น่าสนใจกลับประเทศไทยได้ในราคาที่ถูกและน่าพึงพอใจกว่าสิงคโปร์แน่นอน

 

เช่นเดียวกับอาหารที่ฮ่องกงมีความหลากหลายมากกว่าสิงคโปร์หลายเท่า โดยสิ่งที่คนทั่วไปมักเห็นตรงกันก็คืออาหารฮ่องกง อร่อยกว่าอาหารสิงคโปร์เอามากๆ และอยากกินเมื่อไหร่ก็สามารถแวะร้านที่ตั้งอยู่ข้างทางได้ตลอดทั้งวัน(และทั้งคืน) อีกอย่างก็คือราคาของอาหารมาตรฐานที่ดูรวมๆแล้วฮ่องกงนั้นดูจะถูกกว่าสิงคโปร์เอาด้วยซ้ำ

5. สถานที่ท่องเที่ยว

สิ่งหนึ่งที่ผมขอเลือกฮ่องกงเป็นประเทศแรกก่อนสิงคโปร์ ก็น่าจะเป็นเรื่องความหลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยว เพราะนอกจากเรื่องกินกับช้อปปิ้งแล้ว ฮ่องกงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ ดิสนีย์แลนด์ กระเช้านองปิง วิคตอเรียพีค ตลาดนัดกลางคืน อ่าววิคตอเรีย หรือใครมากับผู้หลักผู้ใหญ่ ก็มีวัดและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์จำนวนมากที่สามารถไปไหว้พระขอพรกันได้อย่างเต็มที่ นี่ยังไม่รวมถึงสถานที่เที่ยวกลางคืนอย่างลานไกวฟง (Lan Kwai Fong) ซึ่งเป็นย่านที่คึกคักและเต็มไปด้วยแสงสีของบาร์และสถานที่เที่ยวตอนกลางคืนในฮ่องกงด้วย

นอกจากนี้ ผู้คนจำนวนมากที่มาฮ่องกงแล้ว ก็มักจะตัดสินใจเลือกนั่งเรือเฟอร์รี่ข้ามไปเสี่ยงโชคต่อยังมาเก๊า และบางคนติดใจอยากเดินทางต่อ ก็สามารถข้ามไปเที่ยวต่อที่จูไห่ เสิ่นเจิ้น กวางโจว บนจีนแผ่นดินใหญ่ได้อย่างสะดวกสบาย เรียกได้ว่ามีออปชั่นทางเลือกเพิ่มเติมเต็มไปหมด

 

ส่วนสิงคโปร์ แม้ว่าประเทศตัวเองจะมีUniversal Studio มีรูปปั้นMerlion และมาริน่า เบย์ แซนด์เป็นจุดท่องเที่ยวไฮไลท์ รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศใกล้เคียงอย่างรัฐยะโฮร์บาห์รู ประเทศมาเลเซีย ที่มีเลโก้แลนด์และคิตตี้แลนด์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ของรัฐนี้ ก็ไม่ได้น่าดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวให้ข้ามมายังฝั่งมาเลเซียซักเท่าไหร่  ดังนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่า สถานที่ท่องเที่ยวในฮ่องกงและประเทศใกล้เคียงนั้น ดูน่าสนใจกว่าจริงๆ

 

แม้บทความนี้ผมอาจจะดูเชียร์ฮ่องกงออกจะเกินหน้าเกินตา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าประเทศสิงคโปร์นั้นไม่น่าสนใจ หรือไม่น่าท่องเที่ยว แต่ถ้าใครที่กำลังจะตัดสินใจที่จะต้องเลือกซักประเทศสำหรับการเที่ยวครั้งแรก แล้วรู้สึกเหมือนได้เที่ยวเมืองนอกจริงๆ ฮ่องกงในสายตาผมดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า ด้วยประการทั้งปวงครับ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here